Vải Không Dệt Là Gì? Thuộc Tính Của Vải Không Dệt

Vải không dệt đã trở thành một phân khúc vô cùng quan trọng của ngành dệt may trong những năm gần đây. Sự phát triển kỹ thuật trong polyme, xử lý vải không dệt và hoàn thiện vải đã dẫn đến những cải tiến đáng kể về các tính chất cơ lý của vải bao gồm xử lý vải và khả năng xếp nếp, đặc tính kéo, chống mài mòn, tính ổn định đóng cọc và giặt, nhuộm và in tạo ra triển vọng cho các ứng dụng vải không dệt nói riêng trong quần áo ngoài may mặc.

Vải không dệt là gì? Đặc điểm của loại vải này như thế nào? Điều gì đã khiến vải không dệt trở nên phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Bài viết sau đây sẽ đi tìm hiểu về vải không dệt và các thuộc tính của nó.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt (tiếng anh là Non – woven fabric) là một loại vật liệu giống như vải được làm từ sợi kim loại (ngắn) và sợi dài (dài liên tục), liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi.

Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất dệt may để chỉ các loại vải, chẳng hạn như nỉ, không dệt hoặc không dệt kim.

Nguồn gốc của vải không dệt

Nguồn gốc thực sự của vải không dệt có thể không rõ ràng nhưng vào năm 1942, thuật ngữ “vải không dệt” đã được đặt ra và được sản xuất ở Hoa Kỳ.

Theo một số tài liệu nghiên cứu, vải không dệt có nguồn gốc từ câu chuyện của các lữ hành. Khi di chuyển liên tục trong thời gian dài trên sa mạc, họ gặp rất nhiều khó khăn.

Để tránh làm bàn chân bị tổn thương, họ đã dùng các búi len đặt lên dép để tạo sự mềm mại cho mỗi bước đi. Và điều đó chính là tiền đề cho sự ra đời của vải không dệt hiện nay.

Tại Châu Âu, người được coi là cha đẻ của vải không dệt chính là kỹ sư may Garnett. Ông là người đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của chất xơ bị bỏ đi trong khi cắt.

Từ đó ông đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị có thể cắt xơ thừa thành từng sợi để làm ruột gối. Sau một thời gian, ông đã sử dụng keo dán để gắn chúng lại với nhau.

Xem thêm: Vải dệt thoi là gì? Những thông tin cơ bản nhất về vải dệt thoi

Quy trình sản xuất vải không dệt

Nguyên liệu sản xuất vải không dệt bao gồm: Xơ cho công nghiệp giấy (2-16mm), xơ cho công nghiệp dệt (10-200mm), filament (một dạng sợi polyester cơ bản)… Các sản phẩm không dệt thường được sản xuất bằng cách ghép các sợi nhỏ lại với nhau dưới dạng tờ hoặc mảng. Sau đó buộc chúng bằng cơ học, bằng chất kết dính hoặc nhiệt.

4 bước cơ bản trong quy trình sản xuất vải không dệt:

Bước 1: Tạo màng

Tạo màng bằng phương pháp ướt và phương pháp khí…

Dùng máy chải để tạo màng với các hệ máy chải: bông, len, khí

Tạo màng bằng các phương pháp: SB, MB, kéo màng tốc độ cao…

Bước 2: Xếp màng xơ

Xếp lớp ngang, kéo giãn, trộn, uốn màng xơ…

Bước 3: Liên kết màng xơ

Xuyên kim, làm rối thủy lực, hóa học, dùng sóng siêu âm, cán lá, kết dính nhiệt…

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Tráng phủ, đốt, dập nổi, in, dát mỏng theo yêu cầu.

Quy trình sản xuất vải không dệt
Quy trình sản xuất

Đặc điểm của vải không dệt

  • Bề ngoài của vải không dệt có thể giống như giấy, nỉ hoặc tương tự như vải dệt thoi.
  • Vải mềm mại, đàn hồi, hoặc có thể cứng hoặc nói rộng ra là rất ít mềm dẻo.
  • Chúng có thể mỏng như giấy lụa hoặc dày hơn gấp nhiều lần.
  • Chúng cũng có thể trong suốt hoặc không trong suốt.
  • Độ xốp của chúng có thể dao động từ độ bền xé và độ bền vỡ thấp đến độ bền kéo rất cao.
  • Chúng có thể được chế tạo bằng cách dán, dán nhiệt hoặc may.
  • Khả năng xếp nếp của loại vải này thay đổi từ tốt đến không tốt.
  • Một số loại vải có khả năng giặt sạch tuyệt vời.
  • Một số loại vải có thể được giặt khô.

Ưu điểm của vải không dệt

Thân thiện với môi trường

Xơ, vải không dệt và các sản phẩm thấm hút chứa polyhydroxyalkanoat có thể phân hủy sinh học bao gồm 3-hydroxybutyrat và 3-hydroxyhexanoat. Loại vải này sau khi chôn xuống đất 2-5 năm có thể phân hủy mà không tạo ra bất cứ chất thải độc hài  nào, không gây ô nhiễm môi trường và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đây là lý do khiến vải không dệt ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.

Xem thêm:

Có khả năng chịu lực tốt

Vải không dệt có trọng lượng nhẹ, thoáng khí, thấm hút tốt, có khả năng chịu được lực tác động rất lớn nhờ đặc tính của hạt nhựa tổng hợp. Tải trọng của vải không dệt dao động từ 3 – 10 kg.

Giá thành rẻ

Chất liệu vải không dệt có giá rẻ hơn so với các nguyên liệu vải khác. Giá thành vải rẻ giúp cho các sản phẩm được làm từ vải không dệt có giá rẻ hơn, sức mua cao hơn.

Màu sắc đa dạng

Vải không dệt có màu sắc rất đều ở mọi vị trí của cuộn vải, không bị chỗ đậm chỗ nhạt làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Hơn nữa màu sắc vải cũng rất đa dạng, tự nhiên, các nhà sản xuất có thể tạo ra màu sắc khác nhau phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Dễ dàng in ấn

Vải không dệt có thể in ấn trên bề mặt với khả năng hiển thị thông tin, hình ảnh cực kỳ sắc nét. Nhà sản xuất có thể in logo, địa chỉ của mình trên bề mặt vải để làm phương tiện quảng cáo cho chính mình.

Tuy nhiên việc in ấn trên vải không dệt đòi hỏi kỹ thuật và khả năng xử lý chất liệu mới có thể đảm bảo độ phân bố màu sắc và tạo hình ảnh thu hút.

Đặc điểm của vải không dệt
Đặc điểm của vải không dệt

Nhược điểm của vải không dệt

Tuổi thọ của vải không cao

Vải không dệt trở nên kém bền và dễ bị biến đổi tính chất khi gặp nước. Vì vậy người tiêu dùng cân biết cách lựa chọn chất liệu phù hợp với mục đích sử dụng.

Cần sự tỉ mỉ khi bảo quản

Do tính chất thấm hút tốt và dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên nên việc bảo quản chất liệu vải không dệt cũng khá khó khăn.

Vải không dệt có những loại nào?

Vải không dệt có thể được chia thành 8 loại theo các quy trình sản xuất khác nhau:

Vải không dệt Spunlace

Nó là một loại vải không dệt sử dụng trực tiếp các lát polyme, sợi ngắn hoặc sợi trong một mạng lưới sợi bằng phương pháp chế biến như: không khí hoặc cơ học, kéo sợi, châm cứu hoặc cán nóng tạo thành vải không dệt spunlace.

Ứng dụng: Nó nổi tiếng với những công dụng tuyệt vời cho vải che mặt, vải không dệt y tế, vải lau ướt, vải lọc không dệt, v.v.

Vải không dệt liên kết nhiệt

Loại vải không dệt này chủ yếu được sản xuất theo một số quy trình: thêm vật liệu gia cố dạng sợi hoặc dính vào mạng sợi, sau đó gia cố mạng thành vải thông qua gia nhiệt và làm mát.

Vải không dệt bằng giấy hay khí nén

Sản phẩm không dệt bằng khí nén còn có thể được gọi là sản phẩm không dệt bằng giấy không bụi hoặc giấy khô. Nó sử dụng công nghệ không khí để biến tấm ván sợi bột gỗ thành một trạng thái sợi đơn.

Sau đó sử dụng phương pháp luồng không khí để làm cho sợi kết tụ lại trên màn lưới, và sau đó hợp nhất mạng sợi thành vải.

Vải không dệt ướt

Quy trình sản xuất vải không dệt ướt diễn ra như sau: Nguyên liệu thô dạng sợi trong môi trường nước thành các sợi đơn. Trong khi tạo thành hỗn dịch dạng sợi người ta trộn các nguyên liệu sợi khác nhau, sau đó vận chuyển bùn lơ lửng đến cơ chế tạo lưới, và các sợi được đặt ở trạng thái ướt để tạo thành một tấm vải.

Vải Spunbond không dệt

Vải không dệt loại spunbond được xử lý như sau: đùn và kéo căng polyme để tạo thành sợi liên tục, đặt sợi thành mạng, sau đó xử lý mạng thành vải không dệt thông qua các phương pháp liên kết riêng, liên kết nhiệt, liên kết hóa học hoặc gia cố cơ học.

Các loại vải không dệt
Các loại vải không dệt

Vải không dệt nung chảy

Vải không dệt thổi nóng chảy được sản xuất bằng cách đùn sợi polyme nóng chảy qua một khuôn thẳng, có chứa hàng trăm lỗ nhỏ để tạo thành các sợi dài mỏng, được kéo căng và làm mát bằng cách cho không khí nóng đi qua. Khi chúng rơi từ khuôn thẳng, xuống và được thổi lên để thu gom tạo thành sản phẩm không dệt tự liên kết được lọc mịn.

Vải không dệt đâm kim

Vải không dệt châm cứu là một loại vải không dệt khô. Sợi lông tơ được gia cố thành vải bằng cách đâm kim.

Vải không dệt khâu

Vải không dệt khâu là một loại khác của vải không dệt khô. Quy trình sản xuất sử dụng cấu trúc vòng dệt kim dọc để gia cố lưới sợi, lớp sợi, vật liệu không dệt như tấm nhựa, lá nhựa… hoặc sự kết hợp của chúng để tạo thành vải không dệt.

Ứng dụng của vải không dệt

Tất cả các lĩnh vực đang sử dụng vải không dệt vì giá thành rẻ và phù hợp với nhiều nhu cầu.

Sản xuất đồ dùng 1 lần

Sản phẩm không dệt dùng một lần về cơ bản được sản xuất để sử dụng một lần; nhưng một số có thể được giặt và sử dụng lại một vài lần.

Ứng dụng trong y hoa

Các ứng dụng chung bao gồm các sản phẩm vệ sinh cá nhân, chẳng hạn như tã và băng vệ sinh, băng vết thương; các sản phẩm y tế như áo choàng phẫu thuật và màn phẫu thuật; khẩu trang phẫu thuật, băng, găng tay, bao tay, mặt nạ phẫu thuật, khăn lau và khăn tắm; bao bì y tế…

Xem thêm:

Đồ gia dụng – nội thất gia đình

Vải không dệt được sử dụng để sản xuất đồ gia dụng và đồ nội thất gia đình. Chẳng hạn như rèm, vải bọc đồ nội thất, gối, đệm, lõi đệm, đệm bọc, khăn tắm, khăn trải bàn, chăn và thảm trải sàn cũng như quần áo, lớp lót, tấm lót.

Ứng dụng vải không dệt
Ứng dụng vải không dệt

Trong may mặc

Vải không dệt có khả năng in ấn rất sắc nét nên được ưu ái trong lĩnh vực thời trang may mặc, sản xuất quần áo, mũ, hay túi vải không dệt làm quà tặng, túi quảng cáo cho công ty.

Bộ lọc

Nhiều ứng dụng công nghiệp bao gồm bộ lọc cho các ngành như: Xăng, dầu và không khí; nước, cà phê, túi trà; ngành công nghiệp dược phẩm; chế biến khoáng sản; bộ lọc chất lỏng và túi lọc; túi chân không…

Ngoài ra vải không dệt còn được sử dụng để làm vật liệu cách nhiệt, vật liệu đóng gói, tấm ổn định nền đường hoặc vật liệu xây dựng đường bộ và các sản phẩm lợp mái.

Có thể thấy, hiện nay vải không dệt đang chiếm lĩnh một thị phần không nhỏ trong thị trường vải vóc. Bạn có thể dễ dàng thấy được những ứng dụng của vải không dệt trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid 19 vừa qua, chắc chắn vải không dệt đã có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực y tế để làm khẩu trang, áo choàng, mặt nạ…

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về vải không dệt là gì và các thuộc tính của loại vải này. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để được cập nhật những bài viết hữu ích.