Vải Bamboo Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Vải Tre Hiện Nay

Khi ngành công nghiệp dệt may tiếp tục tìm ra những cách thức sáng tạo phát triển bền vững thì nó khám phá ra nhiều loại vải khác nhau. Vải bamboo là gì mà được xem là một trong những loại chất liệu được mọi người thường ca tụng là bền vững.

Bài viết này đóng vai trò như một hướng dẫn đầy đủ để hiểu về vải tre, vải bamboo cách sản xuất và các ứng dụng khác nhau của nó cùng với tính bền vững. Cuộn xuống để tìm hiểu ngay!

Vải bamboo là gì?
Vải bamboo là gì?

Thông tin tổng quan về vải bamboo

Tên vải Vải bamboo
Vải còn được gọi là Tre rayon, sợi tre, dây buộc, vải lanh tre
Thành phần vải Xenlulozơ visco bán tổng hợp chiết xuất từ ​​tre hoặc sợi làm từ sợi tre
Các biến thể số lượng sợi vải có thể có 300-600
Độ thoáng của vải Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn  Cao
Dễ bị vón cục / sủi bọt Cao
Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên Các quốc gia ở Đông Á
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay Trung Quốc
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Nồng nhiệt
Thường được sử dụng trong Quần áo và hàng dệt gia dụng

Vải bamboo là gì?

Vải bamboo hay vải tre là tên gọi chung cho nhiều loại vải dệt mà chúng ta có được từ tre. Các loại vải này chủ yếu khác nhau dựa trên cách người sản xuất thu được chúng. Có 3 loại chính là tre viscose, vải tre loại lyocell và tre tự nhiên (còn gọi là vải lanh tre).

Tính bền vững của vải tre thoạt nhìn có vẻ hơi phức tạp. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu các thuộc tính và quy trình của từng loại, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra các loại thân thiện với môi trường.

Lịch sử dệt may vải bamboo

Các nhà sản xuất tận dụng tre để làm ra nhiều loại sản phẩm. Ví dụ, ngành công nghiệp giấy sử dụng nó trong sản xuất giấy. Tuy nhiên, sợi tre làm quần áo ra đời vào thế kỷ 20. Điều quan trọng cần lưu ý là đã có những nỗ lực trong nhiều năm để tạo ra sợi biến thành quần áo.

Chúng ta có thể truy xuất nguồn gốc của vải tre ở Châu Á. Chúng ta có thể tiếp tục theo dõi sự phát triển của quy trình hiện đại đầu tiên sản xuất vải dệt từ tre ở Đại học Bắc Kinh1. Họ đã đưa ra kết quả về trang phục bằng tre có thể sử dụng được vào đầu những năm 2000.

Vào khoảng thời gian này, một số nhà sản xuất và tổ chức khác đang làm việc để tạo ra quần áo bằng tre bằng cách sử dụng các phương pháp tương tự.

Phương pháp chiết xuất thành công này đã được phát triển và các phương pháp tẩy trắng hiện đại đã được sử dụng để biến vải thành màu trắng. Sau đó nó được bán trên thị trường và thành công ở thị trường Mỹ. Trong nhiều năm, các chuyên gia đã phát triển các phương pháp tạo ra vải, tìm ra những đổi mới trong việc trộn và pha trộn các loại vải.

Xem thêm: Vải len là gì?

Vải tre bamboo được sản xuất như thế nào?

Tùy thuộc vào loại vải được sản xuất, vải dệt từ tre có thể được sản xuất bằng một số phương pháp khác nhau. Hầu hết vải tre mà chúng ta sử dụng trong sản xuất quần áo là vải viscose tre (AKA tre rayon).

Cách sản xuất vải rayon tre:

Xenlulo được chiết xuất từ ​​bột gỗ tre sau khi nó được chia nhỏ thành các khối nhỏ. Điều này cần đến dung môi hóa học, hầu hết trong số đó đều có hại (như xút).

Xenluloza sau đó được tạo thành các tấm, xử lý với cacbon disunfua (hóa chất), và sau đó được đẩy qua một máy quay để tạo ra các sợi.

Cuối cùng, các sợi được ngâm trong hóa chất ( axit sunfuric ) để các sợi có thể mềm ra và kéo thành sợi.

=> Quy trình này dùng nhiều hóa chất độc hại và gây ô nhiễm môi trường nên các nhà sản xuất khác đã ứng dụng cách để tạo ra vải trẻ tốt hơn.

Vải bamboo sợi tre được sản xuất như thế nào?
Vải bamboo sợi tre được sản xuất như thế nào?

Cách sản xuất vải bamboo trong quy trình khép kín:

Đầu tiên, cấu trúc của cellulose không bị thay đổi về mặt hóa học (có nghĩa là không sử dụng hóa chất khó chịu) và sản phẩm cuối cùng là tự nhiên và có thể phân hủy.

Trường hợp các dung môi được sử dụng trong sản xuất rayon tre phải được xử lý, trong quy trình khép kín này, chúng có thể được sử dụng lại nhiều lần (cùng với tất cả nước trong hệ thống).

Cách sản xuất vải bamboo cơ học:

Nghiền nát tre một cách cơ học trước khi thêm các enzym tự nhiên để tiếp tục phá vỡ nó.

Với quá trình nghiền ban đầu, cần ít enzym hơn trong quá trình này. Sau đó tạo lại một khối nhão có thể được kéo bằng máy thành sợi tre tự nhiên và bền vững.

Nhưng quá trình này tốn kém thời gian và chi phí nên không được ứng dụng phổ biến. Bạn có thể chỉ thấy quá trình này cho một số loại khăn trải giường bằng tre cao cấp sang trọng.

Ưu nhược điểm của vải tre

Ưu điểm:

  • Vải tre thoáng khí, có đặc tính hút ẩm tuyệt vời.
  • Là loại vải giữ nhiệt tốt và khả năng co giãn cao.
  • Nó cũng có một lớp vải đẹp và một kết cấu mượt mà.
  • Có tính kháng khuẩn, độ bền cực cao, độ mềm tối ưu.

Nhược điểm:

  • Vải tre dễ bị vón và sủi bọt, điều này có thể không tốt cho những chiếc quần yoga bạn.
  • Vải không thấm nước làm cho quần áo không thực sự bền vững.
Ưu nhược điểm vải sợi tre Bamboo
Ưu nhược điểm vải sợi tre Bamboo

Có những loại vải bamboo nào?

Vải viscose tre

Đây là loại vải tre gần giống với các loại viscose khác. Lý do duy nhất tại sao tre được sử dụng trong sản xuất loại vải này thay vì loại gỗ khác là vì chi phí sản xuất thấp mà lợi ích của loại sợi này không có ở dạng viscose của nó.

Vải sợi tre loại lyocell

Đây là loại vải tương tự như vải sợi visco nhưng được sản xuất theo phương pháp sản xuất khép kín. Ngoài ra, cấu trúc hóa học của cellulose được sử dụng để sản xuất loại vải này không bị thay đổi trong quá trình sản xuất; có nghĩa là nó vẫn giữ được nhiều đặc tính có lợi được ghi nhận ở vải sợi tre được sản xuất cơ học.

Có những loại vải Bamboo nào?
Có những loại vải Bamboo nào?

Sợi tre mịn được sản xuất cơ học

Loại vải này là lựa chọn duy nhất có thể được coi là “vải sợi bamboo” thực sự. Việc sản xuất tương đối tốn kém và tốn thời gian, nhưng nó mang lại lợi ích lớn hơn nhiều so với các loại vải được sản xuất bằng máy móc. Đây là loại vải tre rất chắc chắn, bền và mềm mại.

Xem thêm: Vải voan là gì? Ứng dụng vải voan

Ứng dụng của vải bamboo

Vải tre có thể được sử dụng để làm khăn trải giường, chăn, khăn tắm, khăn lau tay hoặc một số loại vải gia dụng khác. Tuy nhiên, do sự mềm mại và độ bền của nó, loại vải này được sử dụng phổ biến nhất trong ngành may mặc.

Đồ lót làm từ loại vải này đặc biệt phổ biến, và tất, áo phông và các loại quần áo khác tiếp xúc trực tiếp với da thường được làm bằng loại vải này.

Loại vải thoáng khí, mềm và mịn này đôi khi được dùng để thay thế cho vải cotton. Ngoài ra, nó còn phù hợp cho những người đang tìm kiếm sự thay thế không có sự tàn nhẫn cho lụa.

Ứng dụng của vải Bamboo
Ứng dụng của vải Bamboo

Cách chăm sóc vải bamboo

  • Vải tre tương đối dễ chăm sóc. Nó có thể được giặt máy hoặc giặt khô.
  • Nó hoạt động tốt hơn khi được giặt trong nước lạnh đến ấm.
  • Tránh sử dụng thuốc tẩy, chất làm mềm vải và chọn chất tẩy rửa nhẹ nhàng.
  • Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời tốt hơn, nhưng nếu bạn quyết định sử dụng máy sấy quần áo, hãy chọn chế độ mát.

Lời kết

Tre là một loại cây trồng có tính bền vững cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến loại vải tre được sử dụng trong quần áo bạn mua. Loại bền vững nhất là vải lanh tre.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về vải bamboo là gì, cũng như biết cách bảo quản các sản phẩm được làm từ chất liệu sợi tre một cách bền vững theo thời gian.

Xem thêm các kiến thức về vải, may mặc tại: https://demcanada.vn/